Bên cạnh yếu tố cơ địa, việc mang thai hay thay đổi hormone vào thời kỳ mãn kinh cũng khiến phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới.
Loãng xương là tình trạng mất dần canxi và các khoáng chất khác của xương một cách âm thầm dẫn đến xương kém đặc hơn, mỏng manh hơn, dễ bị gãy và co lại. Tại Mỹ, khoảng 8 triệu phụ nữ bị loãng xương, trong khi chỉ 2 triệu nam giới mắc tình trạng. Hầu hết mọi người thậm chí không biết mình bị loãng xương cho đến khi bị gãy xương.
Sự suy giảm hormone estrogen, một quá trình tất yếu của thời kỳ mãn kinh, là nguyên nhân gây ra loãng xương ở phụ nữ giai đoạn này. Ngoài chức năng sinh sản, estrogen còn đóng vai trò như một chất bảo vệ tự nhiên và duy trì sức khỏe xương.
Sự thiếu hụt hormone này ở phụ nữ mãn kinh dẫn đến giảm mật độ xương, mất xương gây ra tình trạng loãng xương. Phụ nữ có thể giảm tới 20% mật động xương khi sau mãn kinh từ 5-7 năm. Tốc độ mất xương càng nhanh, khả năng bị loãng xương càng cao.
Xương phụ nữ nhỏ hơn và nhẹ hơn
Bởi vì hầu hết phụ nữ thấp hơn và nhỏ hơn nam giới nên xương cũng nhẹ hơn và dễ bị gãy hơn. Nếu bạn nặng từ 57 kg trở xuống, bạn đặc biệt có nguy cơ bị loãng xương. Các bài tập sức nặng, như nâng tạ, và chạy hoặc đi bộ cộng với chế độ ăn giàu canxi có thể giúp xương phát triển chắc khỏe hơn khi bạn còn trẻ.
Thời kỳ mãn kinh
Vào thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, tốc độ sản xuất hormone estrogen ở cơ thể nữ giới chậm lại. Estrogen bảo vệ xương khỏi bị mất canxi. Nếu không có đủ estrogen, phụ nữ có thể mất tới 1/4 khối lượng xương trong 10 năm đầu của thời kỳ mãn kinh, theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.
Chụp DXA ở tuổi 50 hoặc khi bước vào thời kỳ mãn kinh giúp phụ nữ hiểu những gì đang xảy ra trong xương. Bác sĩ sẽ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng như bổ sung canxi để làm chậm quá trình loãng xương.
Mang thai
Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần bổ sung canxi và vitamin D vào chế độ ăn uống hằng ngày vì đây là những dưỡng chất mà đứa trẻ cần để hình thành xương khỏe mạnh. Nếu người mẹ không có đủ các vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn uống của mình, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương của họ. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều lấy lại khối lượng xương sau khi sinh con và việc mang thai có thể bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh loãng xương về lâu dài.
Phụ nữ sống lâu hơn nam giới
Trung bình, phụ nữ sống lâu hơn nam giới gần 5 năm. Dù đó là tin tốt nhưng cũng có nghĩa là họ sống lâu hơn với những chiếc xương già. Mỗi năm, phụ nữ mất 2-3% khối lượng xương. Do đó, tuổi thọ cao hơn khiến phụ nữ có nhiều nguy cơ bị gãy xương hông và các loại gãy xương do suy nhược khác.
Giải pháp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
Mật độ xương thường giảm dần theo quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, loãng xương có rất ít triệu chứng và có thể tiến triển nặng mà không có các dấu hiệu báo trước. Vì vậy, tình trạng này khó phát hiện cho đến khi xương thực sự yếu và gãy.
Để hạn chế và ngăn ngừa loãng xương, phụ nữ nên lưu ý những điều dưới đây trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh:
Canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Các nghiên cứu cho thấy, mỗi người trong độ tuổi 19- 50 cần nạp 1.000 mg canxi mỗi ngày, với phụ nữ trên 50 tuổi là ít nhất 1.200 mg/ngày. Phụ nữ nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn như sữa, rau cải xoăn, súp lơ…
Bên cạnh đó, vitamin D cũng rất cần thiết để hấp thụ canxi đúng cách. Các loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi, cá thu là nguồn thực phẩm cung cấp lượng vitamin D dồi dào, bên cạnh sữa và các loại ngũ cốc.
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là cách tự nhiên để cơ thể tạo ra vitamin D. Theo các chuyên gia, người trường thành từ 19 đến 70 tuổi nên nhận ít nhất 600IU/ngày, với người trên 70 tuổi lượng vitamin D cần tăng lên 800 IU/ngày.